Pique trong màu áo tuyển Catalonia: Lá cờ phía trước, tổ quốc sau lưng

Pique đã tuyên bố giã từ màu áo tuyển TBN sau WC 2018, cả thế giới đều đã biết tin này. Nhưng một chuyện thậm chí còn được nhiều người chú ý hơn: Chuyện Pique khoác lên mình chiếc áo xứ Catalonia.

Trong trận giao hữu với Venezuela mới đây, đội tuyển Catalonia ra sân với những ngôi sao tên tuổi đã khẳng định được mình ở các sân chơi trình độ cao như Marc Bartra, Martin Montoya, Oriol Romeu, Bojan Krkic và cái tên nổi bật nhất dĩ nhiên là Gerard Pique.

ĐT Catalonia giành chiến thắng 2-1 trước Venezuela, một đội tuyển mới đây vừa thắng Argentina của Messi 3-1.

Có nhiều đội bóng TBN đã ngăn cản các cầu thủ của họ tham gia trận đấu giao hữu này, nhưng các CLB cho biết họ làm thế vì lo ngại các chấn thương cho cầu thủ, không phải vì vấn đề chính trị hay sắc tộc.

Catalonia là vùng bán tự trị ở đông bắc TBN, nơi mà đóng góp đến 21% GDP, 25% hàng xuất khẩu của cả đất nước TBN, có nền kinh tế mạnh hơn cả những đất nước như Bồ Đào Nha hay Phần Lan. Một khu tự trị phồn vinh tráng lệ với nền kinh tế công nghiệp rất mạnh. Thu nhập bình quân của người xứ Catalonia lên đến 28.000usd, trong khi cả đất nước TBN chỉ là 24.000usd.

Gerard Pique trong 4 năm trở lại đây là một người rất tích cực trong việc kêu gọi bỏ phiếu đồng thuận tách tời Catalonia khỏi TBN, với tiếng nói đại chúng của một ngôi sao nổi tiếng thế giới, Pique đã kêu gọi người dân xứ Catalonia chung lòng bỏ phiếu tán thành. Anh cũng không ngần ngại khoác cờ Catalonia lên người, nên đội bóng xứ Catalonia gần như chọn Pique làm gương mặt đại diện cho môn bóng đá.

Điều này khiến người TBN chế giễu Pique là kẻ hám thành tích, khi ủng hộ Catalonia nhưng lại khoác áo TBN để đá Euro, WC. Tuy nhiên Pique vẫn giữ vững lập trường.

Một số nhà lãnh đạo của cuộc ly khai Catanonia đã bị bắt giữ và xét xử, hiện họ bị cáo buộc phản quốc và gây chia rẽ đất nước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *